Home Forum Download Account
สมาคมสำรวจระยะไกลและสารสนเทศภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย
resgat.net :: ดูกระทู้ - การป้องกันน้ำท่วมด้วยระบบ remote sensing
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การป้องกันน้ำท่วมด้วยระบบ remote sensing

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    resgat.net หน้ากระดานข่าวหลัก -> งานวิจัย
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
hong
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 19/09/2005 8:05 pm    ชื่อกระทู้: การป้องกันน้ำท่วมด้วยระบบ remote sensing ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สำหรับทุกๆท่านๆที่เข้าในกระทู้นี้
ไม่ทราบว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ Laughing Laughing
กลับไปข้างบน
พ.อ.ศุภฤกษ์ ชัยชนะ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 20/09/2005 9:25 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็นคำถามที่น่าสนใจมากครับ ก่อนอื่นขอช่วยขยายความให้หน่อยนะครับ

อะไรก็ตามนะครับ การป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการแก้ไขแน่นอนครับ ผมเคยวิจัยงานเกี่ยวกับเรื่องโรคฉี่หนู ก็ค้นพบความจริงในงานวิจัย ว่า การทำอะไรก็ตาม ถ้าป้องกันไม่ให้เกิด จะสิ้นเปลืองงบประมาณและความเสียหายมากกว่า เมื่อเกิดแล้วค่อยไปเยี่ยวยาหรือแก้ไขครับ

เช่นเดียวกับประเทศไทยของเรา ปัญหาซ้ำซากที่เราต้องเจออยู่ทุกปี ทุกปี คือ ปัญหาภัยแล้ง กับปัญหาน้ำท่วม ตอนนี้น้ำท่วม ปีหน้าช่วงเดือนเมษายน เตรียมตัวรับมือกับภัยแล้งได้เลยครับ

ฉะนั้น เราที่เป็นหน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบงานเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้น หรือเมื่อเกิดแล้วให้บรรเทาเบาบางให้น้อยที่สุด

คำตอบก็คือ ต้องมีการป้องกันไว้ก่อนครับ และต้องมีแผนเพื่อที่จะรับมือปัญหาเหล่านี้

อันนี้เครื่องมือที่จะป้องกันภัยพวกนี้ ที่นิยมในปัจจุบันก็คือ เทคโนโลยีที่เรียกว่า 3S นี่แหละครับ เพราะให้คำตอบและการวิเคราะห์ที่มองเห็นเป็นรูปธรรม และความถูกต้องของคำตอบก็ขึ้นอยู่กับความถูกต้องของข้อมูล

ฉะนั้นการป้องกันภัยน้ำท่วมในความคิดของผม คงไม่ได้อยู่ที่ภาพถ่ายดาวเทียมแต่เพียงอย่างเดียว น้องมีหลายอย่างผสมผสานกันนะครับโดยต้องมีการเตรียมการดังต่อไปนี้(ผมนำมาจากบทความการการป้องกันภัยน้ำท่วมแบบฉับพลันของประเทศบังคลาเทศและประเทศโอมาน --ดูบทความเหล่านี้ได้จาก weblink งานวิจัยและโครงงานที่น่าสนใจ)
1.ต้องมีการทำแผนที่บริเวณที่เสี่ยงภัยในการเกิดน้ำท่วม โดยการวิเคราะห์ด้วยข้อมูล GIS และนำภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตที่เกิดน้ำท่วมตลอดจนข้อมูล DEM มาร่วมกันวิเคราะห์
2.ช่วงเวลาที่จะเกิดน้ำท่วมต้องมีแผนการป้องกันเช่น การขุดลอกคูคลอง ท่อระบายน้ำ ตลอดจนการดูแลพื้นที่บริเวณแก้มลิง ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง
3.ทำแผนและซ้อมการแจ้งเตือนภัย หากจะเกิดน้ำท่วมขึ้นมาจริงๆ เช่นถนนสำหรับนำไปสู่บริเวณที่ช่วยเหลือ ให้ประชาชนรับทราบเมื่อเกิดภัยขึ้นมาจริงๆ

ผมเขียนตามแนวความคิดของผมนะครับ เพราะน้ำท่วมที่ผ่านมา บ้านผมที่เชียงใหม่ก็โดนด้วย และขอฝากปัญหาต่อไปด้วยว่า ปัญหาภัยแล้ง ที่จะตามมาจะมีหนทางป้องกันอย่างไรบ้างครับ เท่าที่ผมคิดได้อยู่ปัจจุบันก็คือ จะหาแผนที่ที่แสดงความสมบูรณืของน้ำใต้ดินได้ที่ไหนดีครับ?
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    resgat.net หน้ากระดานข่าวหลัก -> งานวิจัย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group